“ธนาธร” งานเข้า!! เว็บไซต์พรรคอนาคตใหม่ ใส่ประวัติผิด ชี้อาจโทษถึงยุบพรรค

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเจษฏ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์พรรคอนาคตใหม่ ระบุประวัติ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ผิดไปจากความเป็นจริง

โดยระบุว่า นายธนาธร เคยเป็น ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย 2 สมัย ตั้งแต่ปี 2551-2555 ก่อนที่จะมาแก้ไขข้อมูลในภายหลังเป็น ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครนายก 2 สมัย ตั้งแต่ปี 2550-2554 แทนนั้น

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ในแง่กฎหมาย อาจไม่ได้มองว่า ตั้งใจหลอกลวง แต่ด้วยความเป็นพรรคที่ชูเรื่องของเทคโนโลยี และหาเสียงในโลกออนไลน์เป็นหลักที่ชู เมื่อพบข้อมูลไม่ถูกต้องจากความเป็นจริงควรรีบแก้ไข ไม่ใช่ปล่อยทิ้งไว้นานถึง 5 เดือน ซึ่งการอ้างว่า เป็นความผิดพลาดของทีมงาน แต่ทิ้งข้อมูลไม่ถูกต้องไว้นานขนาดนี้ ก็เป็นคำแก้ตัวที่อ้างยาก

นายเจษฎ์ โทณะวณิก

โดย นายเจษฎ์ กล่าวต่อว่า ตามกฎหมายเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มาตรา 73 (5) กำหนดห้ามไม่ให้ผู้สมัครจูงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้งด้วยการหลอกลวง ซึ่ง ความผิดดังกล่าวมีโทษถึงขั้นยุบพรรค จึงต้องติดตามดูว่า จะมีผู้ใดไปยื่นคำร้องเรื่องนี้ ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือไม่

“มาตรา 73 (5) ที่ถูกยกมาพูดนั้น เป็นเรื่องข้อเท็จจริงตามข้อกฎหมาย ว่า อาจถึงขั้นยุบพรรคได้ แต่ข้อเท็จจริงจะไปถึงข้อกฎหมายขนาดนั้นหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง กระบวนการหลังจากนี้ไม่แน่ใจว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะหยิบยกขึ้นมาพิจารณาเองหรือไม่ หรือหากมีใครไปร้องก็ต้องพิจารณาตามความเหมาะสม” นายเจษฎ์กล่าว

"ธนาธร" งานเข้า!! เว็บไซต์พรรคอนาคตใหม่ ใส่ประวัติผิด ชี้อาจโทษถึงยุบพรรค

เรื่องนี้จึงอาจถือว่า เป็นมรสุมการเมืองลูกใหม่ของพรรคอนาคตใหม่ ยิ่งใกล้วันเลือกตั้งแต่ละพรรคการเมืองจะช่วงชิงความได้เปรียบจนขาดความเหมาะสมมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น มีทั้งการใช้วิธีไม่สมควร การใช้ข้อมูลไม่ถูกต้อง ไปจนถึงเคลื่อนไหวปลุกระดมยั่วยุ เป็นการทำลายบรรยากาศการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าถ้าไม่มีเหตุชุมนุมลุกลามบานปลาย ก็ไม่มีเหที่ตุจะต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไป

ด้าน ผู้สื่อข่าว พยายามติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงจากนายธนาธรเพิ่มเติม แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ที่มา: