เตือนทุกภาค!! รวมทั้งกรุงเทพและปริมณฑล เตรียมรับมือฝนถล่มหนัก โดยเฉพาะ 10 จังหวัดภาคใต้

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2560 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากและลมกระโชกแรงบางพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ไว้ด้วย

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ส่งผลทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง

เตือนทุกภาค!! รวมทั้งกรุงเทพและปริมณฑล เตรียมรับมือฝนตกเพิ่ม ภาคใต้ยังโดนถล่มหนัก

ทั้งนี้ได้ประสานจังหวัด และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลับ น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม โดยจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัย เฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่เสี่ยงภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว วัสดุอุปกรณ์ และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยประจำจุดเสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที

สำหรับประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยง ขอให้ติดตามพยากรณ์อากาศและปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด โดยขณะนี้มีพื้นที่ที่ประสบสถานการณ์น้ำไหลหลากเนื่องจากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ตั้งแต่วันที่ 21-22 ก.ย. 2560 ทำให้เกิดน้ำไหลหลากและน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ใน 2 จังหวัด ได้แก่ สตูล และตรัง ครอบคลุมพื้นที่รวม 11 อำเภอ 48 ตำบล 267 หมู่บ้าน

เตือนทุกภาค!! รวมทั้งกรุงเทพและปริมณฑล เตรียมรับมือฝนตกเพิ่ม ภาคใต้ยังโดนถล่มหนัก

ด้าน จ.สตูล มีน้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 7 อำเภอ ได้แก่ อ.ควนกาหลง อ.ทุ่งหว้า อ.มะนัง อ.ท่าแพ อ.เมืองสตูล อ.ควนโดน อ.ละงู รวม 29 ตำบล 212 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 16,716 ครัวเรือน 51,530 คน ส่วน จ.ตรัง น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.อกันตัง อ.ปะเหลียน อ.หาดสำราญ และ อ.สิเกา รวม 19 ตำบล 55 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 1,220 ครัวเรือน 4,167 คน สถานการณ์ในภาพรวมยังมีฝนตกเล็กน้อย ระดับน้ำลดลง อยู่ระหว่างเร่งระบายน้ำ ลงสู่ทะเล

ขณะที่อิทธิพลของพายุ “ทกซูรี” ตั้งแต่วันที่ 15-20 ก.ย. 2560 ทำให้เกิดน้ำไหลหลากในพื้นที่ 12 จังหวัด ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์น้ำไหลหลากในจังหวัดพิษณุโลก 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองพิษณุโลก อ.พรหมพิราม อ.ชาติตระการ อ.วังทอง และ อ.เนินมะปราง รวม 23 ตำบล 163 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 18,359 ครัวเรือน 26,255 คน

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา


อ้างอิง: กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย, กรมอุตุนิยมวิทยา

แบ่งปัน