“มะเขือพวง” กินเป็นประจำสามารถช่วยรักษาและป้องกัน 4 โรคร้าย

มะเขือพวง เป็นพืชที่คนไทยเรารู้จักและรับประทานมาช้านานแล้ว สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารได้หลากหลายเมนู ผลอ่อนของมะเขือพวงนำไปโขลกกับน้ำพริกปลาทู น้ำพริกแมงดา น้ำพริกกะปิ หรือใส่แกงเขียวหวาน แกงเนื้อ แกงป่า แกงอ่อม ก็อร่อย แต่นอกจากความอร่อยแล้ว มะเขือพวงยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมายด้วยกัน

มะเขือพวง มีสรรพคุณตามตำราแพทย์แผนไทยคือ ช่วยเจริญอาหาร ย่อยอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย บำรุงธาตุ ขับเสมหะ แก้ไอ ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนดี แก้ฟกช้ำ ไอเป็นเลือด ฝีบวมมีหนอง นอกจากนี้มะเขือพวงยังอุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กค่อนข้างสูง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันความเสื่อมและแก่ก่อนวัย มีฤทธิ์ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในโรคเบาหวาน อีกทั้งยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด นอกจากนี้มะเขือพวงยังมีสรรพคุณสามารถต้านโรคต่างๆ ได้อีกด้วย

มะเขือพวงกับโรคเบาหวาน

มีการศึกษาวิจัยพบว่า น้ำสมุนไพรมะเขือพวง ซึ่งทำจากมะเขือพวงแห้งสามารถลดระดับอนุมูลอิสระซูเปอร์ออกไซด์ หรืออนุมูลอิสระไนทริกออกไซด์ซึ่งเป็นอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดสภาวะเครียด ส่งผลต่อสภาวะเครียดออกซิเดชันในเม็ดเลือดแดงในหนูทดลองที่มีอาการของโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้น้ำสมุนไพรมะเขือพวงยังสามารถลดไขมันที่ถูกออกซิไดซ์เป็นไขมันไม่ดีในหนูที่มีอาการเบาหวาน และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้อีกด้วย

มะเขือพวงกับโรคความดันโลหิตสูง

งานวิจัยจากแคเมอรูนพบว่า เมื่อให้สารสกัดน้ำและแอลกอฮอล์ของผลมะเขือพวงกับหนูทดลอง พบว่าความดันโลหิตของหนูต่ำลง และะลดอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้มะเขือพวงมีประโยชน์สำหรับผู้มีความดันโลหิตสูงและมีปัญหาเรื่องการรวมตัวของเกล็ดเลือดมีอาการที่ดีขึ้นได้

มะเขือพวงรักษาแผลในกระเพาะอาหาร

นอกจากนี้ ในปีพ.ศ.2551 การวิจัยในแคเมอรูนพบว่า สารสกัดน้ำและแอลกอฮอล์ของมะเขือพวงมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจากแอลกอฮอล์ ยา และความเครียด เนื่องจากมะเขือพวงมีองค์ประกอบเป็นสารกลุ่มฟลาโวนอยด์และไทรเทอร์พีน

มะเขือพวงบำรุงไต

งานวิจัยในอินเดียในปี พ.ศ.2545 พบว่าสารสกัดมะเขือพวงเมื่อให้ก่อนรับยามีความสามารถป้องกันและรักษาอาการพิษต่อไตที่เกิดจากยาคีโมรักษามะเร็งได้ การทดลองในหนูเมื่อให้ยาโดรูไบซิน พบว่าหนูทดลองเกิดการอุดตันในท่อไตและมีแผลในท่อไต เมื่อได้รับสารสกัดมะเขือพวงก่อนรับยาหนูไม่มีอาการดังกล่าว การศึกษานี้จึงสนับสนุนการใช้มะเขือพวงในการบำรุงไตของหลายประเทศ

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมละคะว่า มะเขือพวงผลเล็กๆ จะเป็นพืชที่มีสรรพคุณยอดเยี่ยมมากมายขนาดนี้ ต่อไปใครที่เคยเขี่ยมะเขือพวงออกจากอาหาร ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกกะปิหรือแกงเขียวหวานคงต้องลองเปลี่ยนใจหันมารับประทานมะเขือพวงกันดูแล้วละคะ


อ้างอิง: หมอชาวบ้าน

แบ่งปัน