เอาอีกแล้ว!! ขรก.หญิงซี 8 ศธ.โกงเงินกองทุนฯ ช่วยเด็กหญิงภาคเหนือป้องกันถูกล่อลวง 10 ปีกว่า 88 ล้าน!!

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ซึ่งได้ตรวจพบหลังการตรวจสอบบัญชีงบประมาณประจำปี 2560 ของสำนักงานปลัด ศธ.เร็วนี้ว่า จากการตรวจสอบพบมีการทุจริตเงินจริง ลักษณะการโกงเงินคือมีการโอนเงินทุนการศึกษาของกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตเข้าบัญชีของบุคคลอื่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ปี 2551-2561 ระยะเวลารวม 10 ปี เป็นจำนวนเงินรวมกว่า 88 ล้านบาท

ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาว่าโกงเงินนั้นเป็นข้าราชการหญิงระดับ 8 ตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผน ชำนาญการพิเศษ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ในกองทุนดังกล่าว และได้ยอมรับว่าได้กระทำความผิดจริง โดยได้โอนเงินเข้าบัญชีญาติพี่น้องและคนรู้จักถึง 19 บัญชี ตั้งแต่ปี 2551 – 2561 รวมกว่า 88 ล้านบาท ขณะที่ในช่วงเวลาดังกล่าวมีการโอนเงินเข้าบัญชีหน่วยงานที่รับทุนรวมกว่า 77 ล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าเงินที่ยักยอกไป โดยยอดล่าสุดในปี 2561 มีการโอนเข้าบัญชีบุคคลอื่นกว่า 3 ล้านบาท แต่ไม่มีการโอนเข้าบัญชีหน่วยงานหรือผู้ที่ได้รับทุนดังกล่าวเลย

เอาอีกแล้ว!! ขรก.หญิงซี 8 ศธ.โกงเงินกองทุนฯ ช่วยเด็กหญิงภาคเหนือ 10 ปีกว่า 88 ล้าน!!

นายการุณ กล่าวต่อว่า ได้รายงานเรื่องนี้ให้นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รับทราบแล้ว และได้มีการสั่งการให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้ที่กระทำทุจริต รวมทั้งให้ตรวจสอบกองทุนอื่น ๆให้เข้มข้นด้วย ขณะเดียวกันมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานปลัด ศธ. ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจนครบาลดุสิต เพื่อดำเนินคดีอาญาและให้ส่งต่อสำนักงานปราบปรามการทุจริตแห่งชาติแล้ว พร้อมทั้งได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และได้ย้ายบุคคลที่ตรวจสอบพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องพ้นหน้าที่ไปแล้ว เพื่อให้คณะกรรมการสืบสวนทำงานได้สะดวก

สำหรับกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2542 สมัยรัฐบาลนายชวน หลีกภัย โดยเป็นกองทุนสำหรับสนับสนุนเด็ก โดยเฉพาะเด็กหญิงทางภาคเหนือที่อยู่ในสภาวะยากลำบากให้มีทุนการศึกษาต่อระดับวิชาชีพ เพื่อป้องกันการถูกล่อลวงไปในทางไม่เหมาะสม หรือที่เรียกว่าการ ตกเขียว โดยใช้เงินจากการออกสลากกินแบ่งการกุศลงวดพิเศษ รวมทั้งเงินอุดหนุนจากงบประมาณแผ่นดิน เงินบริจาคและเงินดอกผลของกองทุน โดยการบริหารกองทุนจะมีคณะกรรมการกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ซึ่งมีปลัดกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธาน

ล่าสุดวันนี้ นพ.ธีระเกียรติ รมว.ศธ.จะแถลงข่าวกรณีทุจริต “เงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต” ในเวลา 11.45 น.


อ้างอิง: สำนักข่าวไทย

แบ่งปัน